Chủ đề mớiChủ đề mới  Hiển thị danh sách thành viênThành viên  LịchLịch  Tìm trên diễn đànTìm kiếm  Trợ giúpTrợ giúp
  Đăng kýĐăng ký  Đăng nhậpĐăng nhập
Kiến thức Văn học
 Diễn đàn :Phổ biến kiến thức :Kiến thức Văn học
Message Icon Chủ đề: Khắc khoải một niềm cổ tích Trả lời bài viết Gửi bài viết mới
Tác giả Nội dung
tanhuyen
Senior Member
Senior Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Aug 2010
Trạng thái Online: Offline
Bài viết: 192
Trích dẫn tanhuyen Replybullet Chủ đề: Khắc khoải một niềm cổ tích
    Ngày gửi: 25 Oct 2018 lúc 9:30pm
Khắc khoải một niềm cổ tích
(Viết cho các em học sinh khối 10)
                                                                                       Tân Huyền

Cổ tích ư?Ừ cổ tích! Đó là những giấc mơ đẹp, một thế giới hoang đường không có thật. Vậy mà từ ngàn đời nay, trong lời kể của bà, cổ tích đã ru biết bao mộng đẹp thời thơ ấu của mỗi người...
“Ngày xửa ngày xưa...” (thời gian cổ tích), “ở một làng nọ” (Không gian cổ tích) lời kể của bà mới ấm êm, huyền diệu làm sao. Cái điệp khúc muôn thuở ấy cứ lặp đi lặp lại mà có bao giờ nhàm chán, vô vị. Thời gian cổ tích được đẩy lùi về phía xa, rất xa, có thể từ cái thuở hồng hoang của loài người. Thời gian đó tồn tại theo quá trình phát triển của loài người và sẽ sống mãi, bất diệt. Không gian cổ tích là sự gần gũi, quen thuộc, như muôn đời vẫn thế. Đó là bức tranh về một miền quê có cây đa, túp lều, cây cau, mái rạ... nhưng cảnh nguyên sơ gắn bó với mỗi tâm hồn Việt từ thở ban đầu.
Âm hưởng xa xưa của cổ tích đã đưa những tâm hồn trẻ thơ vào giấc ngủ, mắt mơ màng thấy mình lạc vào một thế giới khác, thế giới cổ tích.
Có chú bé kia được ru lớn bằng thế giới cổ tích. Khi biết cầm quyển sách, tâm hồn chú chứa đựng những giấc mơ thiên đường trong sáng, đẹp đẽ: trí óc chú phân biệt rõ ràng cái ác và cái thiện; tình cảm yêu mến, hồn nhiên của chú dành trọn vẹn cho cô bé Lọ Lem,cô Tấm, chàng Sọ Dừa và lòng căm ghét cho mụ dì ghẻ độc ác, lão phú ông ngu dốt, xấu xa... Thế giới tinh thần của chú được xây tạc lên bởi những cầu vồng rực rỡ, những cổng khải hoàn ngũ sắc lung linh tráng lệ...
Nhưng một ngày kia, nhận thức của chú bé lớn dần lên, gia đình của chú tan vỡ. Thế rồi cả thế giới cổ tích lung linh huyền ảo cũng sụp đổ dưới chân chú. Chú bé đã từng ước mơ đến phép màu, bà tiên như một vị cứu tinh cho hạnh phúc gia đình chú nhưng tất cả đều vô vọng. Chú bé không còn tin vào cổ tích nữa. Câu chuyện “Cô bé bán diêm” hôm nào chú yêu thích giờ nằm chỏng chơ nơi xó cửa.
Cổ tích sẽ buồn. Đám mây ngũ sắc tan biến, cầu vòng hiện giữa cơn giông dữ dội. Cổ tích đang chết trong sự lãng quên của con người. Không, không thể nào như thế. Cổ tích không tồn tại nơi sách vở. Cổ tích sống trong lời kể của bà. Giá như chú bé kia bớt chút thời gian đọc sách để đến bên vòng tay êm ái của bà, lắng nghe lời kể của bà như tiếng nói ngàn xưa vọng về thì có lẽ, chú sẽ có một niềm tin mãnh liệt vào cổ tích.
Tôi tin rằng, trong mỗi chúng ta, ai cũng tồn tại một miền cổ tích, một cõi thiện nơi sâu thẳm tâm hồn. Chớ vội phủ nhận sự tồn tại của bà tiên,ông bụt, phép màu... Dù không tin, đọc truyện cổ tích ta vẫn thấy cuộc đời này đẹp hơn, đáng sống hơn. Cuộc sống hôm nay biết bao bộn bề phức tạp; con người ta tỉnh táo và thực dụng hơn. Không ai có thể dại khờ nghĩ rằng khi gặp hoạn nạn sẽ có bà tiên đến giúp cho ta điều ước. Đôi khi con người ta chưa chắc nhận ra “ở hiền” đâu phải bao giờ cũng “gặp lành”. Nhưng đến một lúc nào đó, khi những lo toan, tính toán đời thường dẹp sang một bên, con người với khao khát được đối diện với chính mình, được tin vào một điều gì mà biết rằng không có thực; lúc đó, cổ tích sẽ sống dậy mãnh liệt, tha thiết vô cùng.
“Không có chuyện cổ tích nào đẹp hơn chuyện cổ tích do cuộc sống viết ra” (Gorki). Cổ tích dù “hoang đường” đến bao nhiêu vẫn là cuộc sống nơi cõi trần gian này. Thiên đàng hay địa ngục, thần tiên hay ác quỷ đều đi từ thế giới tưởng tượng của con người mà ra. Cổ tích có hoàng tử, công chúa thì cũng có những cô Tấm, Sọ Dừa, anh Khoai chân chất đồng quê. Cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác diễn ra gay gắt, quyết liệt. Khao khát sự chiến thắng của cái thiện là khát vọng muôn đời của loài người. Này bạn, trong trí nhớ bạn còn bao nhiêu chuyện cổ tích?
Nếu quên, bạn hãy bắt đầu lại từ “ngày xửa ngày xưa...nhé” Thế giới cổ tích sẽ sống dậy trong ta.
                                                                                                                            TH
IP IP Logged
Trả lời bài viết Gửi bài viết mới
Xem trang in Xem trang in

Chuyển nhanh đến
Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xoá bài viết bạn đã gưi
Bạn không thể sửa bài viết bạn đã gửi
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn không thể bình chọn

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.03
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

Trang này được tạo ra trong 0.086 giây.